Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu

Thứ Ba, 24/04/2018 - 07:13

Ngày 23/4/2018, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Dự họp tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận tại Hội nghị

Năm 2017, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD, đạt 214 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu đề ra. Năm 2017, Việt Nam có thêm 4 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Công tác phát triển thị trường xuất khẩu đạt nhiều kết quả tích cực với 28 thị trường xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, thị trường phát triển mạnh theo hướng đa dạng hóa, đa phương hóa; xuất khẩu tăng mạnh về quy mô, cơ cấu hàng hóa chuyển dịch thành công; tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm xuất khẩu dần được cải thiện. Bên cạnh đó, tình hình xuất khẩu vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: xuất khẩu vẫn dựa nhiều vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số mặt hàng thuộc nhóm nông sản, thuỷ sản còn phụ thuộc nhiều vào một vài thị trường chính, cá biệt…

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh những năm qua tăng từ 15 - 20%, riêng năm 2017, kim ngạch đạt 5,25% tỷ USD. Tỉnh đã và đang nỗ lực phục vụ tốt công tác xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn, cụ thể, đã chấp hành nghiêm công tác quản lý các hoạt động xuất khẩu, tập trung nguồn lực nâng cấp hạ tầng phục vụ xuất khẩu, chủ động xây dựng cơ chế phối hợp với phía Trung Quốc, tăng cường cải cách hành chính, nâng cao năng lực thông quan. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn về kết cấu hạ tầng phục vụ xuất khẩu, về kết nối thương nhân hai nước, sản xuất nông nghiệp còn mang tính tự phát, chất lượng chưa cao. Tỉnh kiến nghị Chính phủ một số nội dung về đầu tư hạ tầng giao thông, cơ chế chính sách về sử dụng một số khoản thu thuế, phí hỗ trợ trở lại, chi phục vụ đầu tư hạ tầng khu vực cửa khẩu, cơ chế về phân cấp cho UBND các tỉnh biên giới trong giải quyết các vấn đề phát sinh về xuất nhập khẩu…và một số kiến nghị khác với các bộ, ngành, địa phương nhằm phục vụ tốt hơn nữa hoạt động xuất khẩu qua địa bàn.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần nhận thức rõ tình hình hiện nay để thay đổi tư duy chiến lược và hành động mau lẹ hơn về xuất nhập khẩu, đa dạng hóa thị trường, phát huy lợi thế so sánh, đảm bảo cân đối xuất nhập khẩu. Khẳng định cần có chiến lược toàn diện để thúc đẩy xuất khẩu; nâng cao giá trị gia tăng của Việt Nam trong xuất khẩu; phát hiện và loại bỏ những điểm nghẽn chính trong xuất khẩu; xây dựng hệ thống logistics hậu cần hiện đại, thông suốt và phí rẻ hơn; tìm kiếm, mở rộng và chinh phục thị trường một cách bài bản, hiệu quả hơn; có giải pháp thúc đẩy xuất khẩu riêng biệt với từng thị trường quan trọng; thay đổi căn bản công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam. Các địa phương phải quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, kiểm soát chất lượng đến địa điểm làm logistics, đất đai, xây dựng vùng nguyên liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại./.

Phương Linh

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn