Liên kết Websites
Sở Ban ngành, Huyện thị
Thống kê truy cập

myspace tracker

 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông

Thứ Hai, 16/04/2018 - 16:27

Sáng 16/4/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

 

Logistics là những hoạt động nhằm cung cấp các thành phần cần thiết trong quá trình sản xuất, kinh doanh và đưa các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đến với người tiêu dùng một cách kịp thời và có hiệu quả. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước, tốc độ phát triển hàng năm của ngành logistics Việt Nam khoảng 14 – 16%. Tuy nhiên chi phí logistics của Việt Nam còn ở mức cao tương đương 20,9 % so với GDP, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 59%. Sơ bộ năm 2016, tỷ lệ phần trăm khối lượng hàng hóa vận chuyển theo ngành vận tải đường bộ chiếm 77,2 % thị phần, đường thủy nội địa chiếm 17,14 %, đường biển chiếm 5,22 %, vận tải đường sắt chiếm 0,42 % và đường hàng không chiếm 0,02 %. Việc cắt giảm chi phí logistics nói chung và chi phí vận tải nói riêng là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay, có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế.

 

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh dịch vụ logistics Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định, tuy nhiên chi phí logistics còn quá cao, khó cạnh tranh. Để dịch vụ logistics Việt Nam có những chuyển biến tích cực Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị cần có sự quyết tâm cao, xây dựng đội ngũ doanh nghiệp làm tốt dịch vụ logistics, phấn đấu đến năm 2025 tỷ trọng đóng góp của ngành dịch vụ logistics vào GDP đạt 8-10%, chi phí logistics giảm xuống tương đương 16 - 20%. Các bộ, ban, ngành, UBND các tỉnh, thành phố có chương trình hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics, đồng thời tiếp thu ý kiến của các hiệp hội, doanh nghiệp vận tải logistics cắt giảm ngay các thủ tục không cần thiết. UBND các tỉnh, thành phố có quy hoạch và sử dụng quỹ đất thích hợp để xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông quốc gia; căn cứ định hướng phát triển và kinh tế hiện tại của địa phương chủ động phối hợp với các bộ, ngành tổ chức xây dựng hoàn chỉnh hệ thống logistics trên địa bàn.

 

Thùy Linh

 

Xem tin theo ngày

VĂN PHÒNG UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN

Trưởng Ban Biên tập: Chánh Văn Phòng UBND tỉnh.

Địa chỉ : Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại : 025 3812 605 – Fax: 025 3812 336 ; Email : vanphong@langson.gov.vn hoặc ubndls@langson.gov.vn

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn